สนามแอนฟิลด์ Anfield


สนามแอนฟีลด์ ในปัจจุบันเป็นสนามที่นั่งทั้งหมด โดยมีที่นั่งรองรับจำนวนผู้เข้าชมได้ 45,577 ที่นั่ง ตลอดช่วงศตวรรษที่ผ่านมาสนามแห่งนี้ ก็ได้มีการปรับปรุงมาโดยตลอดเพื่อห้มีความทันสมัยและเหมาะสมกับกาลเวลา

อัฒจันทร์หลัก หรือว่า เมน สแตนด์ (Main Stand) นั้น ถือว่าเป็นหัวใจหลักของสนามแห่งนี้ เพราะว่านอกจากจะเป็นอัฒจันทร์ที่เก่าแก่ที่สุดในขณะนี้แล้ว ห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวของนักเตะ ที่นั่งของนักเตะ และ ผู้จัดการทีม รวมถึง ผู้บริหาร กับ แขกรับเชิญพิเศษนั้น ลั้วนแล้วแต่อยู่ภายใน บริเวณ อํฒจันทร์ เมน สแตนด์ ทั้งหมด

ความจุของ เมน สแตนด์ ในปัจจุบันนั้นอยู่ที่ 12,277 ที่นั่ง แต่นับตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมของ ปี 2016 ทางสโมสรได้เริ่มต้นการขยายต่อเติมอัฒจันทร์แห่งนี้ ซึ่งจะทำให้มีจำนวนที่นั่งเพิ่มขึ้น 8,500 ที่นั่ง และจะทำให้จำนวนที่นั่งรวมของอัฒจันทร์แห่งนี้เพิ่มขึ้นเป็น 20,000 ที่นั่ง

ตรงกันข้ามกับ อัฒจันทร์ เมน สแตนด์ ในปัจจุบันก็คือ เซ็นเท็นแนรี่ สแตนด์ ที่ทำการเปิดใช้ครั้งแรกใน ค.ศ. 1992 ซึ่งเป็นปีที่สโมสรครบรอบ 100 ปี และเป็นที่มาของชื่อของอัฒจันทร์แห่งนี้นั่นเอง โดย เซ็นเท็นแนรี่ สแตนด์ นั้น เป็นอัฒจันทร์ 2 ชั้น มีความจุรวมกว่า 12,000 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังมี ห้องชม ส่วนตัว ประมาณ 30 ห้อง และ ห้องเลี้ยงรับรองที่จะมีอาหารคอยเสิร์ฟให้กับผู้ถือตั๋ว วี ไอ พี  อีกด้วย

สำหรับ อัฒจันทร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของ แอนฟีลด์ ก็คือ อัฒจันทร์ เดอะค็อป หรือ ชื่อเต็ม คือ เดอะ สปีอ้อน ค็อป นั้น ถือกำเนิดขึ้นมาจากการปรับปรุงอัฒจันทร์ ฝั่งถนน วอลตั้น เบร็ค ในปี ค.ศ. 1906 โดยนำดินและเศษหินมาก่อตัวเป็นเนินเอียงก็สร้างที่ยืนชมด้วยคอนกรีตทับลงไปโดยเป็นแนวขั้นบันได และมีราวเหล็กกั้นเพื่อป้องกันการล้ม

อัฒจันทร์ เดอะค็อป หรือ ชื่อเต็มว่า เดอะสปีอ้อน ค็อป นั้น ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาจากการปรับปรุงอัฒจันทร์ฝั่งถนน วอลตั้น เบร็ค ในปี ค.ศ.1906 จากคำสั่งของ จอห์น โฮลดิ้ง ประธานสโมสร และจอห์น แม็คเค็นน่าเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการคว้าแชมป์ของสโมสร โดยนำเอาเศษหิน และ ดิน มาอัดแน่นเพื่อก่อตัวให้เป็นเนินเอียงจากนั้นก็สร้างที่ยืนชมเป็นแนวขั้นบันไดด้วยคอนกรีตทับลงไปบนเนินดิน และ มีราวเหล็กกั้นเพื่อป้องกันการล้ม และ การไหลเป็นคลื่นของแฟนบอลที่ยืนอยู่บนอัฒจันทร์

เดอะค็อปใด้ต้อนรับสาวกที่เข้ามาส่งแรงใจแรงเชียร์นับแต่นั้นมา แต่โดยปราศจากหลังคา จนกระทั่ง ค.ศ. 1928 ถึงได้มีการสร้างหลังคา และ เมื่อหลังคาสร้างเสร็จแล้ว ก็ได้ฤกษ์เปิดอัฒจันทร์ แห่งนี้ อย่างเป็นทางการเสียที
โดย จอห์น แม็คเค็นน่า

จากนั้นเดอะค็อปก็ได้คงสภาพเดิมและอยู่เคียงข้างแอนฟีลด์มาตลอดจนกระทั่ง ค.ศ. 1994เดอะค็อปก็ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยเปลี่ยนจาก อัฒจันทร์ ยืนทั้งหมด มาเป็นนั่งทั้งหมดเพื่อความปลอดภัของแฟนบอลที่ข้ามาชมการแข่งขันในสนาม โดยในปัจจุบัน อัฒจันทร์ เดอะค็อป สามารถจุผู้ชมได้กว่า 12,000 คน

ส่วนอัฒจันทร์ที่มีชื่อเดียวกับชื่อสนามก็คือ อัฒจันทร์ แอนฟีลด์ เนื่องจากอัฒจันทร์ฝั่งนี้อยู่ติดกับถนน แอนฟีลด์ และ ได้รับการสร้างใหม่ และ ปรับปรุง หลายครั้ง โดยครั้งล่าสุด คือ ใน ค.ศ. 1998 เมื่อ แอนฟีลด์ กลายเป็นอัฒจันทร์ 2 ชั้น ด้วยการสร้างใหม่ และ หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีการนำเสา มาเสริม ด้านหลังเพื่อค้ำอัฒจันทร์ชั้น 2 ทั้งนี้เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้มีมากขึ้น ในอนาคตอันไม่ไกล อัฒจันทร์ ฝั่งแอนฟีลด์ ก็อาจจะได้รับการปรับปรุงอีก เพื่อความจุที่นั่งของสนาม ซึ่งถ้าสโมสรตัดสินใจ ที่จะขยาย ความจุของสนาม แล้วล่ะก็ อัฒจันทร์ฝั่งแอนฟีลด์ จะกลายเป็นอัฒจันทร์ 3 ชั้น ขึ้นมาโดยปริยาย